CTCP Vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex nhận thêm tàu mới

CTCP Vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex (mã CK: PJT) vừa công bố nghị quyết HĐQT quyết định đầu tư nhập khẩu một tàu biển với giá lên đến 9,2 triệu USD – tương đương 207 tỷ đồng chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí liên quan.

Cụ thể, PJT sẽ mua lại tàu chở dầu, hóa chất mang tên Eastern Mermaid (Nàng tiên cá phương Đông), số IMO 9296573 được đóng vào tháng 7/2004 từ đối tác Singapore.

Dự kiến thời gian bàn giao tàu từ ngày 10/3 đến ngày 14/4/2017 tại nơi neo an toàn trên tuyến hàng hải Nhật Bản – Singapore.

Sau khi sang nhượng, con tàu “Nàng tiên cá Phương đông” sẽ được đổi tên mới là Long Phú 11 theo đề nghị của Tổng giám đốc.

30% tiền mua tàu được trích từ vốn chủ sở hữu của PJT – tương ứng hơn 60 tỷ đồng, phần còn lại sẽ huy động từ vốn vay ngân hàng.

HĐQT công ty cũng đã quyết định vay vốn ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) để bổ sung vốn đầu tư mua tàu biển với hạn mức tối đa 150 tỷ đồng – tương ứng 70% giá trị tàu, thời hạn vay tối thiểu 7 năm.

Bên cạnh đó, PJT cũng sẽ vay tín chấp PGBank hạn mức 40 tỷ đồng trong 12 tháng để bổ sung vốn lưu động cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 24/01, PJT đã chào bán 4,54 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu với giá phát hành là 10.000 đồng/CP nhằm huy động vốn mua tàu và bổ sung vốn lưu động.

Vốn điều lệ của PJT là 108 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty vận tải thủy Petrolimex (công ty do Tập đoàn xăng dầu Petrolimex sở hữu 100%) nắm giữ 51,22%.

Đến cuối năm 2016, tổng tàu sản của PJT là 278 tỷ đồng, như vậy với việc mua lại tàu Nàng tiên các phương Đông lần này, tổng tài sản của PJT sẽ tăng lên gần gấp đôi.

Song song với đó, khoản vay nợ của PJT sẽ tăng lên tương ứng do phương án vay vốn ngân hàng để mua tàu. Hiện PJT đang có khoản vay 64,7 tỷ đồng cả ngắn hạn và dài hạn tại ngân hàng như PGBank, SHB.

Nếu phương án vay vốn được PGBank thông qua (150 tỷ vay mua tài và 40 tỷ vay vốn lưu động), đây sẽ là nhà băng chủ nợ lớn nhất của PJT với dư nợ hơn 200 tỷ đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *